Videos - Clips

Trang chủ

»

Tin tức

Thứ bảy, 09/12/2023, 02:33:52 AM (GMT+7)

Bộ Công Thương khẳng định ngành thép sẽ không "chết"

11:36 | 02/04/2015 3558

Chiều tối 12/9, Bộ Công Thương đã chính thức lên tiếng về việc Việt Nam ký kết Hiệp định Liên minh Hải quan Nga –Belarus-Kazakhstan sẽ đẩy các doanh nghiệp thép lần lượt đến phá sản.

 

Theo Bộ Công Thương nhận định, Hiệp định FTA giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan Nga - Belarus - Kazakshtan (VCUFTA) được trông đợi sẽ tạo cơ hội thúc đẩy việc xuất khẩu mạnh mẽ hàng hóa Việt Nam sang thị trường các nước Nga và SNG vốn có nhiều tiềm năng nhưng thực tế hoạt động thương mại giữa hai Bên còn đang hạn chế.


Trong quá trình đàm phán Hiệp định này, phía Liên minh Hải quan cũng đặt ưu tiên hàng đầu việc xuất khẩu sang Việt Nam các mặt hàng công nghiệp như sắt thép, săm lốp, máy móc thiết bị,....

Bộ Công Thương khẳng định, việc đàm phán mở cửa thị trường sẽ trên cơ sở cân bằng lợi ích tổng thể giữa các bên, trong đó Việt Nam đặc biệt quan tâm đến xuất khẩu các mặt hàng dệt may, thủy sản, da giày và một số loại nông sản khác mà ta có ưu thế.

Riêng đối với các mặt hàng thép, trong số nhiều mặt hàng sắt thép phía Liên minh yêu cầu ưu tiên cắt giảm thuế quan thì chỉ có một số loại thuộc danh mục do Hiệp hội Thép đề nghị bảo lưu lộ trình cắt giảm thuế. Như vậy về tổng thể, phía Liên minh có thể cung cấp cho ta nhiều mặt hàng sắt thép mà Việt Nam không sản xuất, phía Liên minh sẽ phải tự cạnh tranh với các đối tác khác trên thị trường Việt Nam.

Đồng thời Bộ Công Thương cũng khẳng định việc cho phép có lộ trình cắt giảm thuế nhất định đối với một số mặt hàng thuộc nhóm các mặt hàng nhạy cảm chứ không phải đưa ngay về mức thuế suất 0% khi Hiệp định có hiệu lực.

Theo Bộ Công Thương, về phía Việt Nam, cam kết trong FTA này sẽ không tạo tiền lệ cho các FTA mà ta đã và đang đàm phán.


Xét mặt địa lý, Nga là đất nước rộng lớn và những trung tâm sản xuất thép của Nga tập trung ở miền Trung nước Nga, cách Viễn Đông xa hơn khoảng cách từ Viễn Đông đến Việt Nam. Như vậy, việc chuyên chở sắt thép từ các nhà máy này, qua Viễn Đông và về Việt Nam sẽ rất khó cạnh tranh được với các mặt hàng sắt thép tương tự đang lưu hành trên thị trường Việt Nam, vốn cũng là đang gây lo ngại lớn cho ngành thép Việt Nam.

Bộ Công Thương khẳng định, những lo ngại về việc ngành thép sẽ bị phá sản hàng loạt khi VCUFTA được ký kết là không có căn cứ.

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Các công ty trong tập đoàn VII

top